Nên làm gì khi đau lưng?

Người đăng: Phan Thị Phương Thảo | 11/08/2016

Đau lưng

I .  khi đau lưng nên làm gì ?

Cuộc sống làm việc và lao động ai rồi cũng bị đau lưng sớm hoặc muộm tùy thuộc vào công việc .Trên 80% trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi sau một tuần lễ bằng các cách đơn giản mà không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu nào nếu bị lần đầu .

Nguyên nhân gây đau lưng cấp

- Làm việc ở một tư thế gó bó cố định cột sống các khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo gây đau lưng cấp.Người bệnh có cảm giác cứng lưng  đau nhức âm ỉ vùng cột sống thắt lưng hoặc vùng cột sống lưng trên  các động tác cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn. Nằm nghỉ ngơi và chườm nóng , lạnh, xoa bóp trong một tuần lễ triệu chứng  đau sẽ hết .

- Vận động luyện tập thể thao hoặc cột sống chịu lưc nén , xoắn vặn sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và dây chằng, đĩa đệm, cũng gây  đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau và cứng ở khối cơ cạnh sống , triệu chứng  đau sẽ hết sau một tuần lễ Nếu chườm nóng lạnh, nằm nghỉ ngơi, xoa bóp nhẹ nhàng .

- Khi tuổi cao cột sống dần dần bị thoái hóa phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay lực xoắn vặn, các đĩa đệm bị đè nén quá mức làm nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài gây đau lưng cấp.- Đau lưng do chế độ ăn uống không hợp lý thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống thưa và xốp.Vì vậy cần phải ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng bao gồm các nhóm như Protit – Lipit – Gluxit – Vitamine và các chất khoáng .

- Đi giầy hoặc dép gót quá cao làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh gây đau lưng cấp Áp dụng các biện pháp điều trị như kéo giãn cột sống, nằm nghỉ ngơi, chờm, xoa bóp trong một tuần mà dấu hiệu đau không giảm hoặc chỉ giảm nhẹ thì cần phải đến khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng

Một số tổn thương thực thể như, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao… cũng gây đau lưng cấp.

Đau lưng do bệnh Ở  nội tạng khác  như đau  dạ dày , khối u ở phổi , cơn đau âm ỉ ở vai trải có thể do triệu chứng của bệnh tim  .         Vì vậy, khi thấy xuất hiện cơn đau lưng kéo dài và thường xuyên, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa VLTL –PHCN hoặc Bs nội cơ xương khớp thần kinh và tiến hành kiểm tra đầy đủ các xét nghiệm cần thiết kể cả các kỹ thuật cao như MRI để xác định không nên tự điều trị. Bởi khi có dấu hiệu đau lưng mãn tính có tốn thương thực thể cần được điều trị bằng các kỹ thuật chuyên sâu của VLTL

Các phương pháp tự điều trị đau lưng cấp đơn giản

1. Nằm nghỉ ngơi: Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và các cơ không được thư giãn . Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.Dùng một gối lót dưới cột sống cổ (chú ý là gối cổ không gối đầu ) . Một gối mỏng kê dưới thắt lưng. Một gối kê dưới kheo.Từ 10 đến 30 phút tăng dần mỗi ngày trong một tuần , xoay nghiêng người nhẹ nhàng khi thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay nghiêng người chống tay để dậy từ từ. Sau một tuần không đỡ thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

2. Mang đai nẹp hỗ trợ: Tốt nhất là dùng đai nẹp cột sống chuẩn của các trung tâm y tế  nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

3. Xoa bóp: Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

4. Chườm nóng: Dùng Túi nước nóng chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chăng, mạch máu. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.

5. Chườm lạnh: Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

Thảo luận về chủ đề này
https://www.facebook.com/tbytPhana